ข้าวหมูแดงนครปฐม ข้าวแคบ แกงหัวตาล อาหาร 3 รายการขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ประเภท ตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม พร้อมวัฒนธรรมไทยอีกหลายรายการ
iStockmuseumthailand
kasettambon
เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2567 ที่ผ่านมา เรื่อง การขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม พ.ศ. 2566 ประกาศให้ ข้าวหมูแดงนครปฐม ข้าวแคบ แกงหัวตาล อาหาร 3 รายการขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ประเภท ตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม พร้อมวัฒนธรรมไทยอีกหลายรายการ ดังความในประกาศ ดังนี้
อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 18(5) และมาตรา 22 แห่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม พ.ศ.2559 อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.2566 จึงประกาศขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม จำนวน 18 รายการ ดังต่อไปนี้
๑. ประเภท รายการมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่ต้องได้รับการส่งเสริมและรักษาอย่างเร่งด่วน
๑.๑ วรรณกรรมพื้นบ้านและภาษา
๑.๑.๑ ภาษาโส้
๑.๒ ศิลปะการแสดง
๑.๒.๑ ตุ๊บเก่ง
๑.๒.๒ โนราควน
๑.๓ งานช่างฝีมือดั้งเดิม
๑.๓.๑ ผ้ามุกนครพนม
๑.๓.๒ ขุดเรือยาว
๑.๓.๓ ผ้าทอใยกัญชงมัง
๒. ประเภท รายการตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม
๒.๑ ศิลปะการแสดง
๒.๑.๑ เพลงพวงมาลัย
๒.๒ แนวปฏิบัติทางสังคม พิธีกรรม ประเพณี และเทศกาล
๒.๒.๑ ชุดไทยพระราชนิยม
๒.๒.๒ ประเพณีแห่พระศรีอริยเมตไตรย วัดไลย์
๒.๒.๓ งานปีผีมด
๒.๒.๔ ประเพณีลอยเรืออูรักลาโว้ย
๒.๒.๕ ประเพณีจุดไฟตูมกา ออกพรรษายโสธร
๒.๓ ความรู้และการปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาล
๒.๓.๑ ข้าวแคบ
๒.๓.๒ ข้าวหมูแดงนครปฐม
๒.๓.๓ แกงหัวตาล
๒.๔ งานช่างฝีมือดั้งเดิม
๒.๔.๑ ปลาตะเพียนใบลาน
๒.๔.๒ เครื่องถมนคร
๒.๕ การเล่นพื้นบ้าน กีฬาพื้นบ้าน และศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว
๒.๕.๑ ว่าวแอก
๒.๓.๓ แกงหัวตาล
๒.๔ งานช่างฝีมือตั้งเดิม
๒.๔.๑ ปลาตะเพียนใบลาน
๒.๔.๒ เครื่องถมนคร
๒.๕ การเล่นพื้นบ้าน กีฬาพื้นบ้าน และศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว
๒.๕.๑ ว่าวแอก
ข้าวหมูแดงนครปฐม ข้าวแคบ แกงหัวตาล ขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม - Sanook
Read More
No comments:
Post a Comment