14 มีนาคม 2564 | โดย หมูหวานชวนชิม ภาพ:วันชัย ไกรศรขจิต
74
ไปเจอร้าน “ซูชิริมทาง” ฝีมือระดับเทพ ที่ซอยนวมินทร์ 68 ชื่อร้าน “นิกิริ ซูชิ” เชฟเจ้าของร้านมีความสุขที่ได้ปั้นซูชิเสิร์ฟพูดคุยกับลูกค้า ด้วยประสบการณ์ ฝีมือระดับเทพ มีแหล่งวัตถุดิบดี ทั้งทูน่า ปลาแซลมอน หอยเชลล์ ฟัวกราส์ เนื้อวากิว ฯลฯ ดังนั้น “ซูช
เป็นอีกร้านอาหารญี่ปุ่นที่ หมูหวานขอแนะนำ เพราะเชฟมีใจรักในการทำ “ซูชิ” มีความสุขกับร้านเล็กๆ ไม่คิดขยายสาขา เพราะต้องการควบคุมคุณภาพด้วยตัวเอง พึงพอใจกับการ ปั้นซูชิไป พูดคุยกับลูกค้าอย่างเป็นกันเอง “ซูชิริมทาง” ร้าน “นิกิริ ซูชิ” จึงเป็นที่รู้จักของคนในย่านนั้น รวบรวมมิตรรักแฟนประจำ พาครอบครัวมาอุดหนุนไม่ขาดสาย ลูกค้าบางรายถึงขนาดเสนอเงินเดือนซื้อตัวไปทำงานด้วย ทว่าเขาปฏิเสธ เนื่องจากพึงพอใจในความสุขเช่นทุกวันนี้
เชฟน้อย-สมาน เอี้ยงไธสง (อายุ 38 ปี) เข้าสู่วงการอาหารเมื่ออายุ 22 ปี จากร้านอาหารไทย ย่านสยามสแควร์ จากนั้นไปทำงานร้านอาหารอีสาน 2 ปี ลองไปสมัครงานที่ร้านอาหารญี่ปุ่น ทำให้รู้ว่าการทำอาหารญี่ปุ่นมีความพิถีพิถันมาก
“เนื่องจากตอนนั้นผมอายุ 23 ปี เขาบอกว่าผมหน้าตาเหมือนคนญี่ปุ่นให้ออกหน้าร้านปั้นซูชิเลย ผมก็เลยได้หัดทำซูชิ ชิราชิ ข้าวหน้าปลาดิบ ห่อมากิ หัดสไลซ์ไชเท้าฯลฯ อะไรที่ต้องทำหน้าร้าน เขาให้ผมทำหมด อยู่ได้ 1 ปีก็ย้ายร้านไปเรื่อยๆจนอายุ 30 ปี ผมก็ออกจากงาน เพราะอยากทำอาชีพอิสระ ร้านสุดท้ายอยู่นาน 4 ปี คือ Heiroku Sushi ชั้น 5 เซ็นทรัลเวิลด์ ตำแหน่งผู้จัดการ เป็นเทรนเนอร์อย่างเดียวไม่ได้ปั้นซูชิแล้ว เป็นงานเทรนด์คนและแก้ปัญหา แต่ผมชอบปั้นซูชิไง”
ออกจากงานประจำ ทำอาหารไทยขายตามตลาดนัด เช่น คอหมูย่างอบน้ำผึ้ง, ปลานิลย่าง เสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ในที่สุดก็ไม่คุ้มค่าเหนื่อยเพราะต้องเตรียมของเยอะ ต้นทุน 3,000 บาท ขายได้ 5,000 บาท กำไร 2,000 บาท หักค่าเช่าที่ก็เหลือไม่เท่าไหร่
เชฟเจ้าของร้าน “นิกิริ ซูชิ” เล่าว่า “แฟนผมอยู่ร้านอาหารฮ่องกง แนะนำว่าพี่ก็ลองทำอาหารญี่ปุ่นดูสิ ไม่เหนื่อยมาก มีความสุขด้วย ก็เลยลองปั้นซูชิคำละ 5 บาทขาย ขาย 2 ชั่วโมงหมด ก็เลยรู้สึกว่าดี ปีแรกพอขายได้ ปีที่สองเริ่มขายดีชึ้น ก็เลยเลิกขายคอหมูย่าง ให้แฟนออกจากงานมาช่วยกันทำ อาทิตย์หนึ่งจะขาย 5 วัน หมุนเวียนไปตามตลาดนัดต่างๆ ตลาดไหนที่เขาว่าดีก็วิ่งไปขาย เพราะตอนออกจากงานถอยรถกระบะมาคันหนึ่ง บางครั้งขายดีจนเขาไม่ให้ขาย คือเขาบอกว่าเต็มแล้ว แต่จริงๆไม่เต็มหรอก จนมาเจอตลาดนวมินทร์ 68 ผมลองเอาของดีๆมาลง จากเดิมมีแซลมอนที่ไม่แช่แข็งอย่างเดียว นอกนั้นแช่แข็งมาหมด”
เชฟเจ้าของร้าน “นิกิริ ซูชิ” เล่าต่อไปว่า ก่อนจะมาเป็น “ซูชิริมทาง” เป็น“ซูชิตลาดนัด” มาก่อน เดิมขายคำละ 5 บาท ปีถัดมา 7 บาท ถัดมา 10 บาท พอมาอยู่ตลาดนัดในซอย “นวมินทร์ 68” ใช้วัตถุดิบเกรดดีทั้งหมด ขายคำละ 20 ไปจนถึง 50 บาท “ซูชิปลาไหล” ให้ชิ้นหนาๆ ข้าวหน้า หรือ ด้ง ลูกค้าก็ชอบ ขายดีจนมีคนต่อคิวรอเพราะเขาปั้นซูชิสดๆขายในตลาดนัดไม่ได้ปั้นทิ้งไว้แล้วหยิบมาขาย
“เริ่มมีขาประจำมาพูดว่า เราน่าจะเปิดร้านนะ ก็เลยตัดสินใจเปิดร้านเล็กๆ ให้เขานั่ง บางคนไม่เข้าใจก็คิดว่าเรามีฝีมือมาจากไหน เป็นพ่อค้าตลาดนัด กล้ามาเปิดร้าน ไม่มีใครรู้ว่าผมเป็นเชฟมาก่อน คนก็มาถามเรื่อยๆ รู้จักซูชิได้ไง รู้จักชื่ออาหารได้ไง รู้จักวัตถุดิบได้ไง แค่ปั้นซูชิเป็น จะรู้ทุกอย่างเหรอ ความสุขของผมก็คือได้ปั้นซูชิ พูดคุยกัน ผมชอบงานอิสระแบบนี้มากกว่า เปิดร้านมา 4 ปีแล้ว เมนูที่คนชอบกินก็จะมี แซลมอน และ กุ้งเบิร์น ลูกค้าบอกว่าสดอร่อยไม่เหมือนร้านอื่น อันนี้ผมไม่ได้พูดเอง”
วัตถุดิบร้านนี้มีทั้ง ปลาแซลมอน, กุ้งหวาน, ปลาซาบะนอร์เวย์, ฟัวกราส์ ,ปลาทูน่า,หอยเชลล์, เอ็นกาวะ (ครีบปลาตาเดียว) เมื่อได้วัตถุดิบดีๆมาแล้ว “เชฟน้อย” สื่อสารลงไปในกลุ่มไลน์ เช่นวันนี้มี “เอ็นกาวะ” 10 ที่ ใครสนใจบ้าง? บางครั้งได้วัตถุดิบหายากลูกค้าเข้ามาจองอย่างสนุกสนาน
“เนื้อวากิวก็เหมือนกัน ลูกค้ามักจะโทรมาถามว่าวันนี้มีวากิวไหม? เราก็จะมีโปรโมชั่นให้ลูกค้าเรื่อยๆเช่น เนื้อวากิว ขายคำละ 99 บาท 3 คำขาย 200 บาท ประมาณ 2 แถม 1 กุ้งหวาน ก็เหมือนกัน สั่ง 1 คำ 59 บาท 3 คำ 100 บาท ลูกค้าก็มีความสุข ผมไม่อยากพูดมากเดี๋ยวจะหาว่าผมโม้ อยากให้ลูกค้าการันตีเองดีกว่า บางคนมากินร้านผมทุกอาทิตย์เลยนะครับ”
นิกิริ ซูชิ “ซูชิริมทาง” ฝีมือระดับเทพ อยู่ในซอย นวมินทร์ 68 อร่อยดีมีคุณภาพเนื่องจากเจ้าของร้านดูแลเอง ตั้งแต่คัดเลือกวัตถุดิบ หุงข้าว ปรุงข้าวสำหรับปั้นซูชิเอง หมูหวานเคยไปนั่งดูเชฟปั้นซูชิ เห็น “เชฟน้อย” ทิ้งวัตถุดิบที่ไม่ได้คุณภาพเช่น “ทูน่า” ที่มีการตัดส่วนของปลามาไม่สวย เชฟตัดสินใจไม่เสิร์ฟลูกค้า เป็นต้น
“ผมเคยเห็นเชฟที่เอาของไม่ดีมาเสิร์ฟลูกค้า ไม่สบายใจ ผมก็เลยไม่คิดจ้างลูกน้อง บางครั้งเขาก็ไม่รู้ว่าวัตถุดิบอันไหนสด หรือไม่สด อันไหนดีไม่ดี ผมก็เลยต้องทำเองทุกอย่าง สบายใจที่ทำร้านเล็กๆที่มีคุณภาพตามที่ผมคิด ถ้าเรามีร้านใหญ่ๆแล้วดูแลไม่ทั่วถึงผมก็ไม่เอาครับ”
หมูหวานชอบซูชิทุกคำที่เชฟปั้น ราคาไม่แพงทว่าคุณภาพระดับห้องอาหารญี่ปุ่นหรูๆ เช่น ซูชิไข่กุ้ง ซูชิยำสาหร่าย ซูชิปูอัด คำละ 20 บาท ส่วน ซูชิไข่หวาน, สลัดปูอัด,ทูน่าสลัด,ยำแมงกะพรุน คำละ 29 บาท ยำหอยเชลล์ (Hotate Himo) คำละ 29 บาท กุ้งสลัด 59 บาท แซลมอนสดคำละ 25 บาท ส่วน แซลมอนลาวาชีส 59 บาท ปลาไหลย่าง 45บาท เอ็นกาวะ (Engawa) 69 บาท ฮามาจิสด (Hamachi) คำละ 90 บาท นอกจานั้นยังมีวัตถุดิบอื่นๆเช่นหอยปีกนก ฯลฯ ซาชิมิ ร้านนี้ก็มีขาย เช่น หมึกทาโกะซาชิมิ ราคา 150 บาท หอยปีกนกซาชิมิ ราคา 299 บาท รวมทั้ง ข้าวหน้า และ ยำ ต่างๆ หมูหวานชอบ สลัดอโวคาโด ราคา 159 บาท กับ สลัดกุ้งแก้ว น้ำยำซีฟู้ดรสแซบ ล่าสุดมีโปรโมชั่น ข้าวหน้ากุ้งหวาน + ซุปมิโสะ ราคา 199 บาท ข้าวหน้าปลาไหล 1 ตัว ราคา 299 บาท แซลมอนซาชิมิ 1 กิโล 900 บาท ฟัวกราส์ คำละ 100 บาท ปกติ 169 บาท เป็นต้น หมูหวานชอบร้านนี้ คงต้องผูกใจเป็นแฟนคลับเชฟน้อยแวะไปฝากท้องบ่อยๆซะแล้ว
'ซูชิริมทาง' ฝีมือระดับเทพ ที่ 'นิกิริ ซูชิ' นวมินทร์ 68 - กรุงเทพธุรกิจ
Read More
No comments:
Post a Comment