Rechercher dans ce blog

Monday, September 12, 2022

สสว. หนุน SMEs พัฒนา 2 คลัสเตอร์ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 230 ล้าน - ไทยรัฐ

สสว. ประกาศความสำเร็จ คลัสเตอร์ธุรกิจอาหารสำเร็จรูป และสมุนไพรเพื่อสุขภาพ กัญชา-กัญชง สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 230 ล้านบาท พร้อมขับเคลื่อนให้มีบทบาทสำคัญในระบบเศรษฐกิจของประเทศ

วันที่ 12 กันยายน 2565 สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แถลงความสำเร็จ คลัสเตอร์ธุรกิจอาหารสำเร็จรูป และ คลัสเตอร์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ กัญชา-กัญชง ภายใต้โครงการพัฒนาและยกระดับคลัสเตอร์ต้นแบบ สู่ความเป็นเลิศ ปีงบประมาณ 2565 เพื่อตอกย้ำความสำเร็จที่เกิดจากการรวมกลุ่มกัน ระหว่างเครือข่ายธุรกิจ สมาคมการค้า สถาบันการศึกษาและศูนย์วิจัยพัฒนา ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องกัน จนทำให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 230 ล้านบาท 

นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เปิดเผยว่า สสว. เห็นถึงความสำคัญของการรวมกลุ่มผู้ประกอบการ SME ต่อการกระตุ้นและขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ จึงได้นำเอาแนวคิดในการสนับสนุน และพัฒนาคลัสเตอร์ มาเป็นเครื่องมือในการดำเนินการส่งเสริม และพัฒนาผู้ประกอบการเฉพาะกลุ่ม โดยเน้นการนำเทคโนโลยี และนวัตกรรมเข้ามาเป็นปรับใช้ในการพัฒนากลุ่มผู้ประกอบการให้เกิดการใช้ประโยชน์ของทรัพยากรได้อย่างสูงสุด และยกระดับไปสู่การเป็นคลัสเตอร์ต้นแบบ เพื่อนำไปขยายให้ครอบคลุมผู้ประกอบการที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และ Supply Chain ส่งผลให้ผู้ประกอบการภายใต้คลัสเตอร์เข้มแข็ง 

ในปีงบประมาณ 2565 ได้ดำเนินโครงการพัฒนา และยกระดับคลัสเตอร์ต้นแบบสู่ความเป็นเลิศ 2 คลัสเตอร์สำคัญที่ส่งผลต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและเป็นที่ต้องการของตลาด คือ คลัสเตอร์ธุรกิจอาหารแปรรูป ที่มีแนวโน้มการเติบโตต่อเนื่อง จากวัตถุดิบที่ดี สูตรอาหารที่อร่อย และความพร้อมในการผลิตของประเทศไทย ทำให้เราสามารถรับมือกับสถานการณ์ความมั่นคงด้านอาหารโลกได้ และคลัสเตอร์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ กัญชา-กัญชง ซึ่งเป็นพืชที่มีศักยภาพสูง สามารถนำสารสกัด และองค์ประกอบต่างๆ มาใช้ในทางการแพทย์ และประโยชน์ในด้านอื่น 

ผศ.ดร.สามารถ ดีพิจารณ์ กล่าวว่า สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สนับสนุนเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจอาหารแปรรูปจากหลายจังหวัดของไทย ได้แก่ แพร่ น่าน ลำปาง นครปฐม และกรุงเทพฯ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดตั้งแต่กระบวนการต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ เริ่มจากธุรกิจภาคการเกษตรไปสู่การแปรรูป พัฒนาเป็นอาหารพร้อมทาน ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อยกระดับคุณภาพสินค้าสู่การส่งออก

ในด้านคลัสเตอร์ธุรกิจกัญชา-กัญชง ได้มีการรวมกลุ่มสร้างเครือข่ายในจังหวัดพิษณุโลก เชียงใหม่ นครราชสีมา และกรุงเทพฯ แบ่งปันความรู้การปลูกกัญชาทางการแพทย์ ตั้งแต่กระบวนการปลูก การสกัด เทคโนโลยี และข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการสามารถต่อยอด และผลักดันผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของตลาด

นอกจากนั้น ผู้ประกอบการ SMEs ยังสามารถพัฒนาขีดความสามารถในการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพเข้าไปแข่งขันในตลาดโลก ด้วยการร่วมมือและได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ โดยสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. เกิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจ 230,723,115 บาท แบ่งออกเป็น คลัสเตอร์ธุรกิจอาหารแปรรูป 81,690,510 บาท และคลัสเตอร์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ กัญชา-กัญชง 149,032,605 บาท

อย่างไรก็ตาม คลัสเตอร์ธุรกิจอาหารสำเร็จรูป และคลัสเตอร์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ กัญชา-กัญชง จะยังคงดำเนินการต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อขับเคลื่อนเครือข่ายให้เติบโตเป็นคลัสเตอร์ขนาดใหญ่มีความยั่งยืน และมีบทบาทสำคัญในระบบเศรษฐกิจของประเทศต่อไป.

Adblock test (Why?)


สสว. หนุน SMEs พัฒนา 2 คลัสเตอร์ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 230 ล้าน - ไทยรัฐ
Read More

No comments:

Post a Comment

นักวิชาการ มธ. เสนอกลไกทางเลือกแก้ PM 2.5 - ไทยโพสต์

นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม ม.ธรรมศาสตร์ แนะ ควรให้ ‘อำนาจสั่งการ’ คกก.อากาศสะอาด ดำเนินมาตรการข้ามหน่วยงาน พร้อม ‘บูรณาการงบประมาณ’ ตามภารกิจ...